วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดแกงไก่กะทิสด

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                           2 ถ้วย
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ          100 กรัม
มะพร้าวขูด                       100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด                1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว        3 ลูก
มะเขือพวง                       2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา                      1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย       2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ                        1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                            1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/4 ถ้วย หางกะทิ 1/2 ถ้วย
   2.ใส่หัวกะทิลงในกะทะ ใช้ไฟกลาง ผัดพอแตกมัน ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ ผัดพอทั่ว ใส่หางกะทิผัดให้เข้ากัน
   3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวให้นำ้ขลุกขลิก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันดีและแห้ง ใส่ใบโหระพา ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
   4.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น