เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
มะพร้าวขูด 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นเสี้ยว 3 ลูก
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/4 ถ้วย หางกะทิ 1/2 ถ้วย
2.ใส่หัวกะทิลงในกะทะ ใช้ไฟกลาง ผัดพอแตกมัน ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ ผัดพอทั่ว ใส่หางกะทิผัดให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวให้นำ้ขลุกขลิก ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากันดีและแห้ง ใส่ใบโหระพา ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น