วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดเต้าหู้ยี้

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                       2 ถ้วย
เนื่อหมูหั่นชิ้นพอคำ      100 กรัม
เต้าหู้ยี้                          3 ก้อน
ไข่เป็ดตีเข้ากัน             1 ฟอง
หอมแดงซอย                8 หัว
มะนาวผ่าซีก                 1 ลูก
แตงกวาหั่นแฉลบ         2 ลูก
ต้นหอมผักชีอย่างละ      2 ต้น
พริกขี้หนูซอย               10 เม็ด
น้ำตาลปีบ                     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                         1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   1. คลุกข้าวสวยกับเต้าหู้ยี้ให้เข้ากัน
   2. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่หอมแดงซอยครึ่งหนึ่ง ผัดให้แห้ง พักไว้เป็นหมูหวาน
   3. ใส่ข้าวในข้อ 1 ลงผัดกับหมูหวานในข้อ 2 ให้เข้ากัน ชิมรส
   4. ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน กรอกน้ำมันให้ทั่วกะทะ ใส่ไข่ กรอกให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกม้วนแล้วหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
   5. จัดข้าวใส่จาน โรยไข่เจียว วางต้นห้อมผักชี แตงกวา มะนาวผ่าซีก พริกขี้หนู ข้างๆจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น