เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เนื่อหมูหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
เต้าหู้ยี้ 3 ก้อน
ไข่เป็ดตีเข้ากัน 1 ฟอง
หอมแดงซอย 8 หัว
มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
แตงกวาหั่นแฉลบ 2 ลูก
ต้นหอมผักชีอย่างละ 2 ต้น
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. คลุกข้าวสวยกับเต้าหู้ยี้ให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่หอมแดงซอยครึ่งหนึ่ง ผัดให้แห้ง พักไว้เป็นหมูหวาน
3. ใส่ข้าวในข้อ 1 ลงผัดกับหมูหวานในข้อ 2 ให้เข้ากัน ชิมรส
4. ใส่น้ำมันที่เหลือลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน กรอกน้ำมันให้ทั่วกะทะ ใส่ไข่ กรอกให้เป็นแผ่นบางๆ พอสุกม้วนแล้วหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
5. จัดข้าวใส่จาน โรยไข่เจียว วางต้นห้อมผักชี แตงกวา มะนาวผ่าซีก พริกขี้หนู ข้างๆจาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น