เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งหวาน 1/4 ถ้วย
ปลาดุกฟู 1/4 ถ้วย
หมูเค็มชีกทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2 ฟอง
พริกขี้หนู 5 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวชิมรสให้กลมกล่อม พักไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกในข้อ 1 ลงผัดจนหอม ใส่ข้าวสวยผัดให้ทั่ว ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ ตั้งไฟกลางพอร้อนใส่ไข่กรอกให้ทั่วเป็นแผ่นบางๆ พอไข่สุก ม้วนแล้วหั่นฝอย สำหรับโรยหน้า
4. การจัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จาน วางกุ้งหวาน หมูเค็มทอด ปลาดุกฟู ไข่ฝอย รับประทานกะบผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น