วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดน้ำพริกทรงเครื่อง

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                             2 ถ้วย
กุ้งหวาน                             1/4 ถ้วย
ปลาดุกฟู                            1/4 ถ้วย
หมูเค็มชีกทอดกรอบ            1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน                2 ฟอง
พริกขี้หนู                            5 เม็ด
กระเทียม                            10 กลีบ
น้ำตาลปีบ                           1/2 ช้อนชา
น้ำปลา                               1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว                           2 ช้อนชา
กะปิ                                    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                            3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   1. โขลกกระเทียม กะปิเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาวชิมรสให้กลมกล่อม พักไว้
   2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกในข้อ 1 ลงผัดจนหอม ใส่ข้าวสวยผัดให้ทั่ว ตักขึ้นพักไว้
   3. ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะลงในกะทะ ตั้งไฟกลางพอร้อนใส่ไข่กรอกให้ทั่วเป็นแผ่นบางๆ พอไข่สุก ม้วนแล้วหั่นฝอย สำหรับโรยหน้า
   4. การจัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จาน วางกุ้งหวาน หมูเค็มทอด  ปลาดุกฟู ไข่ฝอย รับประทานกะบผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น