เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
เนื้อไก้หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง
กะทิข้นๆ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช สำหรับผัด 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกแกงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดกับน้ำพริกแกง ค่อยๆใส่กะทิจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดพอมีน้ำขลุกขลิก
3. ใส่ข้าวสวยลงผัดกับส่วนผสมในข้อ 2 ให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง รับประทานกับไข่เค็มทอด
วิธีทำไข่เค็มทอด
1. ต่อยไข่เค็ม แยกไข่ขาว ไข่แดง ตัดไข่แดงเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. ตีไข่ขาวกับแป้งสาลีให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ตักไข่ขาวใส่ช้อน วางไข่แดงตรงกลาง ใส่กะทะทอดทีละช้อน ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น