วันอังคารที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดพะแนง-ไข่เค็มทอด

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                            2 ถ้วย
เนื้อไก้หั่นชิ้นพอคำ           200 กรัม
ไข่เค็มดิบ                          2 ฟอง
กะทิข้นๆ                           1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย          1 เม็ด
ใบโหระพา                        1 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย              1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงพะแนง            2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี                            1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิบ                          1 ช้อนชา
น้ำปลา                              2 ช้อนชา
น้ำมันพืช  สำหรับผัด         1/4 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

   1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่พริกแกงผัดพอหอม
   2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดกับน้ำพริกแกง ค่อยๆใส่กะทิจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดพอมีน้ำขลุกขลิก
   3. ใส่ข้าวสวยลงผัดกับส่วนผสมในข้อ 2 ให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดง รับประทานกับไข่เค็มทอด

วิธีทำไข่เค็มทอด

   1. ต่อยไข่เค็ม แยกไข่ขาว ไข่แดง ตัดไข่แดงเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
   2. ตีไข่ขาวกับแป้งสาลีให้เข้ากัน
   3. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ตักไข่ขาวใส่ช้อน วางไข่แดงตรงกลาง ใส่กะทะทอดทีละช้อน ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น