วันจันทร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ ~^O^~

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                              1 ถ้วย
กุ้งแห้งทอด                         1 ช้อนโต๊ะ
หมูเค็มทอดฉีกฝอย              1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงซอย                1 เม็ด
ถั่วฝักยาวซอย                      2 ฝัก
น้ำมันพืช                             3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ,แตงกวา

เครื่องปรุงน้ำพริกกะปิ

พริกขี้หนู                           5 เม็ด
กระเทียม                            3 กลีบ
มะเขือพวง                         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ                           1 ช้อนชา
น้ำปลา                                1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว                           1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ                                    1 ช้อนโต๊ะ
   โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว โขลกให้เข้ากัน ชิมรสให้รสจัด

วิธีทำ

   1. ขลุกข้าวสวยกับน้ำพริกกะปิ ให้เข้ากันดี
   2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ข้าวที่คลุกน้ำพริกกะปิ ในข้อ 1 ลงผัดให้เข้ากันดี
  3. ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ยกลงตักใส่จาน
   4. วางหมูเค็มข้างข้าว โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอด พริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟกับมะเขือเปราะ แตงกวา

**หมายเหตุ** น้ำพริกกะปิที่รับประทานไม่หมด เก็บไว้ทำข้าวผัดน้ำพริกกะปิได้ (⊙o⊙)
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น