เครื่องปรุง
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งหวาน 5 ตัว
เนื้อสันในหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
ไข่แดงไข่เค็มหั่นเสี้ยว 1-2 ฟอง
ไข่เจียวหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ต้นหอม , ผักชี
เครื่องปรุงกุ้งหวาน
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 5 ตัว
น้ำตาลทราบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ล้างกุ้ง ตัดหนวด ผ่าครึ่งตัวตามยาวตลอดตัว ใส่น้ำมันลงในกะทะ ใส่กุ้ง น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำแห้ง กุ้งสุกแล้วยกลง
วิธีทำ
1. เคล้าเนื้อกับกระเทียม น้ำมันหอย พริกไทยให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อที่หมักในข้อ 1 ลงผัด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพื่อให้เนื้อสุกทั่วและกระเทียมไม่ไหม้ ผัดจนเนื้อสุก
3. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงไข่เค็ม ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไป ยกลง
5. ตักข้าวใส่จาน เรียงกุ้งหวานลงข้างจาน รวยหน้าด้วยไข่เจียว รับประทานกับต้นหอม ผักชี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น