วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวผัดเนื้อสันกระเทียม

เครื่องปรุง

ข้าวสวย                          2 ถ้วย
กุ้งหวาน                          5 ตัว
เนื้อสันในหั่นชิ้นพอคำ    150 กรัม
ไข่แดงไข่เค็มหั่นเสี้ยว    1-2 ฟอง
ไข่เจียวหั่นฝอย              1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ                    1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                    1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว                          1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย                      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                        1/4 ถ้วย
ต้นหอม , ผักชี

เครื่องปรุงกุ้งหวาน

กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ           5 ตัว
น้ำตาลทราบ                       1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว                             1 ช้อนชา
น้ำ                                     2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                           1 ช้อนโต๊ะ

ล้างกุ้ง ตัดหนวด ผ่าครึ่งตัวตามยาวตลอดตัว ใส่น้ำมันลงในกะทะ ใส่กุ้ง น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้น้ำแห้ง กุ้งสุกแล้วยกลง

วิธีทำ

   1. เคล้าเนื้อกับกระเทียม น้ำมันหอย พริกไทยให้เข้ากัน หมักไว้ 15-20 นาที
   2. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เนื้อที่หมักในข้อ 1 ลงผัด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพื่อให้เนื้อสุกทั่วและกระเทียมไม่ไหม้ ผัดจนเนื้อสุก
   3. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงไข่เค็ม ผัดให้เข้ากัน
   4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไป ยกลง
   5. ตักข้าวใส่จาน เรียงกุ้งหวานลงข้างจาน รวยหน้าด้วยไข่เจียว รับประทานกับต้นหอม ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น